Cách ghép hoa mai tết nhiều màu chơi tết

Đăng ngày 19-01-2015, 3:05 pm  |   Chuyên mục Kỹ thuật trồng mai

Hoamaitet.com - Trong thực tế không có một giống mai nào lại mang trên mình nhiều màu hoa như bạn đã nhìn thấy. Để có được cây mai như vậy người ta đã ghép nhiều giống mai chung trên một gốc ghép. Việc làm này đòi hỏi phải có kinh nghiệm công phu. Nhưng nếu bạn thích và có sự đam mê bạn vẫn có thể làm được. Cách làm cụ thể như sau:

Cách ghép hoa mai tết nhiều màu chơi tết

1. Chuẩn bị cây làm gốc ghép:

Có thể dùng gốc mai vàng, mai tứ quý hay mai rừng làm gốc ghép. Khi những cây này có đường kính gốc lớn khoảng 3 – 4cm là có thể làm gốc ghép được. Sau khi đã có cây đủ tiêu chuẩn làm gốc, bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn ( cách mặt đất khoảng 30 – 40cm).Cắt xong rồi trồng vào trong chậu, chờ một thời gian gốc mai sẽ đâm tược, chọn để lại 4 – 5 tược đẹp phân bố đều xung quanh gốc, số còn lại tỉa bỏ. Khi nào tược lớn cỡ chiếc đũa ăn cơm là ghép được (để dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược này là một gốc ghép)

2. Chuẩn bị giống để ghép:

Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp như Bạch Mai ( hoa trắng ), Hồng Mai ( hoa vàng hồng ), Thanh Mai ( hoa màu phớt xanh), Huỳnh Mai (hoa màu vàng ). Riêng Huỳnh Mai cũng có nhiều loại từ 9, 12, 24, 60,… đến 150 cánh, bạn có thể chọn loại nào tùy theo ý thích của mình.

3. Cách ghép:

Có thể chọn một trong vài cách ghép sau đây nếu bạn thấy cách nào dễ thực hiện:

- Ghép “Bo”:

Trên gốc ghép ( cách thân chính khoảng 2 – 3cm), dùng dao ghép( có mũi nhọn cứng, sắc) rạch 2 đường song song với thân cây, mỗi đường dài khoảng 0,6cm; cách nhau 0,4cm; sau đó cắt 2 đường nằm ngang nối liền 2 đường dọc lại với nhau thành một hình chữ nhật( phần này gọi là “cửa sổ”). Cành để lấy giống có độ lớn tương đương gốc ghép. Trên cành giống chọn mắt mầm còn tốt, sau đó rạch 4 đường xung quanh mắt mầm tạo thành một hình chữ nhật nhỏ hơn “cửa sổ” một chút (phần này gọi là “bo”). Tách “bo” ra khỏi cành, sau đó tách lớp vỏ trên “cửa sổ” rồi đặt “bo” đúng vào vị trí trong”cửa sổ”, ép nhẹ tay cho Bo ôm sát lấy gốc ghép. Dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Hai tuần sau kiểm tra nếu thấy Bo còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép, sau khi cắt một thời gian, mắt mầm sẽ phát triển thành chồi và thành cành mai ghép sau này. Cách ghép này tương đối dễ thực hiện được nhiều “nghệ nhân” áp dụng.

– Ghép áp:

Yêu cầu phải có một cây (cây làm gốc ghép hoặc cây cần lấy giống) phải được trồng trong chậu để có thể di chuyển được. Trên cây giống, chọn cành có độ lớn tương đương với gốc ghép. Dùng cọc tre gác hoặc kê treo chậu, có cây di chuyển được sát gần với cành trên cây cố định. Trên gốc ghép, cách thân chính khoảng 4-5cm, lấy dao sắc cắt vạt một miếng dài 2cm, sâu khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. trên cành ghép cũng cắt một miếng tương tự, sau đó áp 2 mặt vừa cắt lại với nhau rồi dùng dây Nilon quấn, ép chặt lại. Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 2/3 cành ghép (phía dưới chỗ ghép). Hai tuần sau đó, cắt đứt rời hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

- Ghép nêm:

Các công việc chuẩn bị ban đầu cũng như trong phần ghép áp. Cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cách thân chính khoảng 5 – 6cm) rồi dùng dao sắt cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt một vết xiên từ dưới lên cũng dài khoảng 1,5 – 2cm và sâu khoảng 1/3 độ lớn của cành sau đó luồn hình nêm đã cắt trên gốc ghép vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép. Rồi dùng dây nilông quấn chặt lại. Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt đứt 1/3 cành ghép phía dưới chỗ ghép, 2 tuần sau cắt đứt hoàn toàn rồi mới đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

- Ghép khúc cành:

Áp dụng cho gốc ghép đã lớn cỡ ngón tay trở lên. Trên gốc ghép cách thân chính 4 – 5cm, rạch một đường dài 1,5cm song song với thân, trên đầu cắt mọt đường ngang dài 0,8cm (tạo thành hình chữ T). Chọn cành ghép lớn cỡ ruột bút bi, cắt một đoạn dài cỡ 3 – 4cm, có chứa 2 – 3cm mắt mầm, cắt bỏ lá, dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dài khoảng 1cm ở đầu dưới của đoạn cạnh này. Dùng mũi dao nhọn tách mở 2 bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép, áp sát vào phần gỗ của gốc ghép 2 – 3 tuần, nếu cành ghép còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép.

Theo http://giome.vn/cach-ghep-cay-mai-nhieu-mau-cho-tet-ruc-ro/

Bình luận

Tin liên quan