Những điều cần chăm sóc cho hoa mai tết năm nhuần

Đăng ngày 06-03-2014, 12:35 am  |   Chuyên mục Kỹ thuật trồng mai

 Hoamaitet.com - Năm nay là năm nhuần (2 tháng 9 âm lịch). Đối với một số nhà Vườn vẫn làm các công đoạn bình thường như các năm khác, rồi chờ đến tháng 5 âm lịch lặt lá cho cây, rồi cắt và thúc cành, tán lại cho ra bộ lá mới để cây ra nụ cho đúng Tết.

Những điều cần chăm sóc cho hoa mai tết năm nhuần, hoa mai tết, hoa mai tet, chăm sóc mai, cham soc mai

Riêng nghệ nhân Trương Đình Tín thuộc CLB Bonsai Trường Đại học Khoa học tự nhiên có một quy trình khác. Xin giới thiệu bạn đọc cùng tham khảo.

Đối với cây mai đã chưng trong nhà

Vì năm nhuần, nên chỉ cắt tỉa toàn bộ bông, trái, nụ, cựa nụ (chú ý cắt bông, nụ, cựa nụ phải chừa lại chân nụ vì sau này chân nụ sẽ cho ta thêm vài cựa nụ vào mùa Mai năm tới). Sau đó, cắt tỉa sơ toàn bộ cành, tán và lá chỉ để lại một ít số lá cho cây thở, xong đem đặt dưới bóng mát của tán cây, dưới ban công hoặc phải che mái nếu làm nhiều cây (loại lướitrổng lan 50/50 nhưng phải là lưới đen) . Sau đó phun một số chất để bồi bổ cho cây như sau :
-    B1: 2cc/lítnước
-    HPV401(hoặc một loại khác nhưng có vi lượng): 1 cc/lít nước
-    Atonik: Hàm lựợng theo trên bao bì.
-    Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.
Phun đều trên cành thân lá và gốc . 7 ngày sau, phun lần 2. Sau  khi thấy lên bộ lá mới có màu xanh thì phun phân dưỡng cây.Về phần dưỡng cây thì rất đa dạng và nhiều loại:
* Đối với những người trồng cây tại nhà, số lượng ít ta có thể tựới nước vo gạo và nước rửa thịt tôm, cá (riêng nước rửa thịt tôm, cá ta phải đổ bỏ nước rửa đầu vì sợ bị uớp muối hoặc hóa chất lạ làm sốc cây Mai). Mỗi tuần tưới một lần ( nhưng không tưới vào buổi chiều tối  và nhớ pha thêm thuốc trị nấm, bệnh vì các chất này dễ sinh nấm, bệnh)
* Với những người trồng nhiều thì có thể phun tưới các loại phân dưỡng cây (ví dụ: Dynamic, bánh dầu, DAP, Growmore, HPV… Nếu khi ta phun tưới quá liều, cây sẽ có hiện tượng rụng lá, gặp hiện tượng ấy ta tưới đẫm nước cho phân trôi bớt ra. ( Chú ý phun nước trước mỗi lần phun phân)
Phun lần 1 :
-   Growmore 30-10-10: 5g/10lít nước
-   Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước
-   Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì
Phun lần 2 :  (sau 7 ngày)
-  Growmore 30-10-10:10g/l0lít nước
-  Phân cá Thái  5.1.1:1 cc/lít nước
Phun Lần 3 (sau 7 ngày)                                                                                                                          1
-  Growmore 30-10-10:10g/10  lít  nước
-  Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít  nước
-   Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì .
Đến rằm tháng 2  bắt đầu thay phân, cắt rễ và cắt tỉa cây lại như thay phân cho Mai

2. Đối với cây mai trồng ở đất nhà

Cây đã ra hoa, ta cũng tỉa sơ lại cành, cắt hoa, trái, nụ, cựa nụ ( nên chừa lại chân nụ) rồi cũng áp dụng phun tưới như cây trong chậu, nhưng vì trồng ngoài trời nên không cần che chắn và cắt tỉa vừa phải cho gọn đẹp cây là được .

3. Đối với cây Mai mua trước Tết (được bứng gốc từ đất đã bó bầu, để bán ngoài đường, ta mua về chưng Tết)

Sau mùng 10 Tết, ta cắt toàn bộ cành nhánh cho gọn lại; cắt bỏ nụ, bông, trái, cựa nụ, cũng đề lại ít lá. Phần bầu đất ta dùng một cây que chọc cho  đất bể phần ngoài, giảm đi từ 1/3 – 1/2 bầu đất, dùng kéo cắt bỏ phần rễ dập (nhớ đừng để  bề bầu đất). Sau đó phun thuốc kích rễ với các loại pha chung như sau:
-   В1: 2cc/1lít nước
-    HPV 401 (hoặc loại vi lượng khác): 1сс/lít nước
-    N3M ra rễ cực mạnh hoặc một vài loại khác (có công dụng kích rễ): Hàm lượng theo trên bao bì
-   Atonik: Hàm lượng theo trên bao bì
-  Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.
Phun đều toàn bộ cây và bộ  rễ  sau đó  đặt vào chậu trồng, cho đất trồng vào lèn vừa đủ chặt, ta phun một lần thuốc nữa vào mặt gốc. Đem chậu vào đặt nơi râm mát hoặc dưới mái che lưới đen. Sau 7 ngày ta phun lại lần 2, đến khi cây cho ra bộ lá mới, lá có màu xanh thì ta tiến hành phun phân dưỡng cây (loại phân hấp thu qua lá).
Riêng một số người mua gốc về để ghép giống Mai khác vào như giảo Thủ Đức, cam, trắng… thì ta nên kiểm tra các rễ lớn ở bầu và đục lỗ bao cho đầu rễ ló ra ngoài, dùng kéo cắt lại cho thật phẵn mặt rễ nếu bị dập đầu rễ. Pha thuốc kích rễ với các loại và liều lượng như đã ghi ở phẩn trên, phun vào gốc và thân.
Phần thân ta cắt sửa lại sao cho có được dáng thế mà ta mong muốn . Nhớ mặt cắt phải phẵn, không bị sần sùi và da cây không bị dập. Bôi keo liền da để không bị nhiễm nấm, bệnh hư thối phần cắt. Sau đó đặt vào chậu trồng, nhớ phẩn đầu rễ phải cách vách chậu  từ 5cm trở lên, phủ trấu đốt hoặc chất trồng với hàm lượng phân nhẹ, lèn tương đối chặt. Phun thuốc kích rễ một lẩn nữa vào mặt gốc. Sau 7 ngày phun 1 lần kích rễ nữa. Khi thấy cây ra chồi, lá đã xanh, thì tiến hành phun phân dưõng cây. Có  thể dùng các loại sau :
- Growmore 30-10-10:10g/10  lít  nước
-  Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít  nước
-Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng); Hàm lượng theo trên bao bì .
Phun tưới trên cây Mai vào buổi sáng với khoảng cách 7 ngày một lần. Theo dõi việc tăng giảm phân và thuốc trừ sâu bệnh tùy theo sự phát triển của cây cho đến khi cành phát triển từ 0.7 – 1cm thì tiến hành ghép là tốt cho cây.

Bình luận

Tin liên quan